Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

0
589

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19 khi số ca nhiễm tại Tokyo và các thành phố lớn liên tục tăng lên.

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đeo khẩu trang khi phát biểu hôm 1/4 tại Tokyo (Ảnh: Reuters)

Một quan chức của chính phủ Nhật Bản hôm nay 6/4 cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã lên kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 và sẽ nhắm mục tiêu tới các thành phố lớn như Tokyo và Osaka.

Tuyên bố được đưa ra dựa trên đạo luật sửa đổi gần đây của Nhật Bản, trong đó trao quyền cho các chính quyền địa phương trong việc yêu cầu người dân ở trong nhà, đồng thời đóng cửa các trường học và các cơ sở khác. Lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ hạn chế các quyền của cá nhân, cho phép lãnh đạo các tỉnh kêu gọi hành động cụ thể nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus.

Theo luật sửa đổi hồi tháng 3, Thủ tướng Abe có thể ban bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh gây “đe dọa nghiêm trọng” tới mạng sống người dân và tác động lớn đến nền kinh tế.

Theo quan chức trên, việc ban bố tình trạng khẩn cấp là động thái cần thiết trong bối cảnh Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số ca mắc Covid-19, khi dịch bệnh lan rộng và gây ra rủi ro đáng kể cho tính mạng của người dân cũng như nền kinh tế nước này.

Thủ tướng Abe chịu sức ép ngày càng tăng về việc đưa ra tuyên bố trên, trong khi Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và Hiệp hội Y tế Nhật Bản cũng kêu gọi nhà lãnh đạo chính phủ thực hiện động thái này. Đây cũng là ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên về dịch bệnh của Nhật Bản.

Thủ tướng Abe không được phép tự đưa ra tuyên bố khẩn cấp theo ý mình. Ông cần lấy ý kiến từ một ủy ban tư vấn bao gồm các chuyên gia về y học và y tế cộng đồng, những người sẽ xác định liệu tình hình hiện nay có cần banbố tình trạng khẩn cấp hay không.

Một chuyên gia y tế thuộc ủy ban cho biết quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp rất “phức tạp”, liên quan tới các yếu tố về chính trị, kinh tế và các yếu tố khác.

Việc hạn chế đi lại và giảm thiểu hoạt động kinh doanh theo lệnh khẩn cấp sẽ giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẵn sàng tung ra gói kích thích tăng trưởng kinh tế hàng trăm tỷ USD trong tuần này.

Tính đến ngày 5/4, số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản được ghi nhận 4.563 trường hợp, bao gồm 300 hành khách trên du thuyền Diamond Princess. Nhật Bản cũng ghi nhận 104 ca tử vong vì Covid-19.

Chỉ riêng trong ngày hôm qua, Tokyo đã ghi nhận tới 143 ca nhiễm mới, đánh dấu mức tăng trong ngày cao nhất tại thành phố này kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát, nâng tổng số ca nhiễm tại thủ đô lên 1.033 trường hợp.

Kenji Shibuya, giám đốc Viện Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học King, London, cho biết quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Abe được đưa ra quá muộn khi số ca mắc Covid-19 đã bùng phát mạnh tại Tokyo.

“Lẽ ra ban bố tình trạng khẩn cấp phải được đưa ra muộn nhất từ ngày 1/4”, ông Shibuya nói.

Đội đặc nhiệm chống virus corona của chính phủ Nhật Bản, một lực lượng tách biệt với ban cố vấn gồm các chuyên gia, dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào tối nay.

Trước đó, lãnh đạo Tokyo và các thành phố khác đã yêu cầu người dân ở trong nhà vào cuối tuần, tránh tụ tập đông người, không ra ngoài vào buổi tối và làm việc từ xa. Các biện pháp này cũng có một số tác dụng, song vẫn chưa đạt hiệu quả như các chuyên gia mong muốn.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 5/4 nói rằng nước này đang ở trên “bờ vực của bờ vực” và tình hình đang trở nên “rất căng thẳng”. Ông Nishimura cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ là “thông điệp lớn gửi tới những người trẻ”, yêu cầu họ không di chuyển từ các thành phố lớn như Tokyo và Osaka tới vùng quê để tránh lây lan virus.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here