Người Nhật coi nhẹ Covid-19, không tuân thủ khuyến cáo phòng dịch

0
986

Nhật là nước bị dịch Covid-19 khá nặng ở châu Á, với 4.000 ca nhiễm và 80 người chết cùng số ca nhiễm mới vẫn tăng mỗi ngày. Chính phủ không áp dụng phong tỏa dân cư ngoài các khuyến cáo phòng trừ. Người dân Nhật vẫn đến các nơi tập trung đông người.

Những thói quen này đang gây lo ngại cho chính quyền khi mà vài ngày qua số người nhiễm mới ở thủ đô Tokyo tăng gấp 4 lần và ngày càng có nhiều người trẻ nhiễm virus.

Thông tín viên RFI, Bruno Duval gửi về bài phóng sự :

Có dịch hay không thì rất đông thanh niên Tokyo tiếp tục đi quán bar, hộp đêm, hát karaoké. Chính quyền khuyên can rất nhiều không nên đến những nơi thông gió kém như vậy, nhưng thông điệp vẫn không được ai để ý.

« Virus này không làm tôi quá sợ, một thanh niên quả quyết. Thực ra thì 8 trên 10 ca là nhẹ ». Một thanh niên khác đứng cạnh nói : « Đây là con virus già. Tôi còn trẻ và khỏe. Dù sao, nếu tôi bị nhiễm virus, tôi sẽ đẩy nó ra khỏi người mình bằng cách nhảy như điên cả đêm ».

Còn một cô gái khác cho biết : « Tôi biết virus này giết chết rất nhiều người ở nước ngoài, tôi xem trên truyền hình thấy thế… nhưng tôi cảm thấy nó ở rất xa. Thực sự tôi không cho rằng mình cũng có thể bị nhiễm ».

Ngay cả những thanh niên ý thức được nguy hiểm vẫn mạo hiểm đến các cơ sở giải trí như thế.

« Vô lý, rõ ràng ở nhà sẽ tốt hơn », một người trong nhóm thanh niên có ý kiến. Trong khi một người khác giải thích : « Trong những hộp đêm thế này rất ồn ào, để nói chuyện được với nhau người ta phải gào hét và ở khoảng cách rất gần. Chắc chắn như thế sẽ càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm ».

« Giam mình trong nhà mọi buổi tối, như thế tôi sẽ không chịu nổi », một chàng trai thốt lên như vậy.

« Sau một ngày làm việc, tôi phải đi uống bia cho tới tối muộn mới về. Cuộc sống của tôi sẽ là địa ngục nếu không như thế. Tôi sẽ không chịu được », một người khác thêm vào.

Nhưng người già chắc hẳn cũng không thể làm gương cho giới trẻ. Rất đông người cao tuổi, bất chấp dịch bệnh, vẫn cứ đến các phòng chật kín người, nơi đặt các máy đánh bạc mà người Nhật gọi là « Pachinko ».

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here