Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhật Bản hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng

0
821

TGVN. Ngày 14/4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.  

dich covid 19 dien bien phuc tap nhat ban hoan le cong bo nguoi ke vi nhat hoang

Thái tử Akishino và vợ. (Nguồn: AP)

Theo kế hoạch ban đầu, lễ công bố xác lập người kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” nhằm công bố với người dân trong và ngoài nước về việc xác lập Thái tử Akishino là người kế vị ngôi vị Nhật hoàng hàng thứ 1 sẽ được tổ chức vào trưa ngày 19/4 tại Hoàng cung. Chiều cùng ngày, Thái tử Akishino sẽ vào cung làm lễ yết kiến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Tuy nhiên, do Thủ tướng Abe Shinzo ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo từ ngày 7/4 nên Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn hai buổi lễ này sang một thời gian khác. Thời gian thay đổi dự kiến sẽ được Hội đồng nghi lễ quốc gia đưa ra sau trên cơ sở tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Trước đó, ngày 18/3, Ban tổ chức các sự kiện liên quan đến việc xác lập người kế vị Nhật hoàng của Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định hủy buổi tiệc chiêu đãi tại Hoàng cung nhân sự kiện này do lo ngại sự có mặt của đông đảo khách mời cùng một thời điểm sẽ kéo theo nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cao.

Trong diễn biến liên quan, Hoàng gia Nhật Bản cũng thông báo sẽ hủy buổi tiệc ngoài trời do Nhật hoàng và Hoàng hậu chủ trì dự kiến diễn ra vào ngày 27/5. Đây là buổi tiệc được tổ chức hàng năm vào dịp mùa Thu và mùa Xuân với sự tham gia của 2.000 khách mời từ mọi miền đất nước. Cục Hoàng gia Nhật Bản cho rằng, việc tổ chức buổi tiệc vào thời điểm hiện nay là không hợp lý.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, bộ này đã phải kéo dài thời gian hoạt động của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) tại Djibouti do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tính đến 9h ngày 14/4 (giờ Việt Nam), Nhật Bản ghi nhận 7.618 ca nhiễm Covid-19 với 143 ca tử vong và 799 ca bình phục.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here