Báo Nhật Bản ca ngợi bí quyết phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam

0
1338

ANTD.VN – Ngày 21-4, Báo Asahi (Nhật Bản) đăng bài viết đánh giá cao hiệu quả các biện pháp cách ly triệt để của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

ảnh 1Việt Nam tiến hành biện pháp cách ly triệt để đối với những người mắc, nghi mắc và tiếp xúc liên quan đến Covid-19

Theo bài viết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới thì Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2. Mặc dù có đường biên giới dài 1.400km với Trung Quốc, nơi dịch bùng phát, nhưng số ca mắc Covid -19 tại Viêt Nam rất thấp, 268 người (tính đến sáng 21-4), không có người tử vong.

Bài viết nhấn mạnh bí quyết thành công của Việt Nam là tiến hành biện pháp cách ly triệt để, cách ly không chỉ những người có triệu chứng nhiễm ngay từ ban đầu mà còn cách ly cả những người tiếp xúc với bệnh nhân dù chưa có triệu chứng và cả những người nhập cảnh từ nước ngoài.

Bài viết nêu rõ Việt Nam bắt đầu thực hiện biện pháp hạn chế ra ngoài gọi là “cách ly xã hội” từ đầu tháng 4-2020, theo đó yêu cầu mọi người dân không ra đường khi không cần thiết và cấm tụ tập quá 2 người tại những nơi công cộng. Tất cả các cửa hàng, cơ sở dịch vụ đều đóng cửa, ngoại trừ những cơ sở thiết yếu phục vụ đời sống xã hội như siêu thị, bệnh viện; xe buýt cũng ngừng hoạt động…

Ban đầu, thời gian cách ly xã hội dự định thực hiện đến ngày 15-4, nhưng sau đó đã được kéo dài tới ngày 22-4 tại nhiều địa phương, trong đó có thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Báo Asahi nhắc lại từ đầu tháng 3-2020, khi số người về từ châu Âu gia tăng, Chính phủ Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn bộ những người nhập cảnh và những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở quân sự hoặc trường đại học. Có những nơi cách ly cả một tòa nhà hay một thôn xóm khi có người nhiễm bệnh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here